7 ĐIỂM PHÂN BIỆT Mật Ong Rừng khác Mật ong nuôi như thế nào?

Thảo luận trong 'Hạt Giống Tâm Hồn' bắt đầu bởi ledinh121189, 20/8/18.

 1. ledinh121189 Member

  Tham gia ngày:
  7/4/15
  Bài viết:
  125
  Đã được thích:
  1
  Mật ong rừng khác mật ong nuôi như thế nào là thắc mắc của nhiều khách hàng. Dưới dây matdaingan.com sẽ chỉ ra cho các bạn 7 điểm khác biệt giữa mật ong rừng và mật ong nuôi nhé.

  https://massageishealthy.com/cong-tac-dung-cua-mat-ong-rung.html

  Trước hết cần phải khẳng định, không phải con ong nào cũng làm mật và không phải loài ong nào cũng có thể nuôi để lấy mật. Các loại ong khác nhau, sử dụng nguồn thức ăn khác nhau sẽ sản sinh ra loại mật có màu sắc và hương vị khác nhau. Đây chính là cơ sở để phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi.

  1. Khác biệt ở loài ong làm mật
  [​IMG]

  Mật ong rừng và mật ong nuôi có sự khác nhau ở loài ong làm mật. Loài ong Apis cerana hoặc apis melifera được con người nuôi dưỡng để lấy mật.

  Trong khi đó, mật ong thiên nhiên được tạo ra từ loài ong Apis dorsata là loài ong hoang dã, con người không thể thuần hóa, nuôi dưỡng.

  2. Khác biệt ở môi trường
  Hương vị của mật phụ thuộc lớn vào yếu tố môi trường. Loài ong sinh sống trong môi trường khác nhau sẽ cho ra các sản phẩm mật có chất lượng khác nhau.

  Thông thường ong được con người nuôi dưỡng trong những khu vườn trồng cao su, vải, ngô hoặc nhãn. Điều này có nghĩa là nguồn mật hoa mà chúng khai thác chủ yếu là các loài thực vật trên.

  [​IMG]

  Ngược lại loài ong Apis dorsata phải tự tìm kiếm mật hoa từ rất nhiều các loại cây rừng khác nhau. Thậm chí có khi chúng phải bay rất xa để tìm ra nguồn mật hoa.

  Thêm vào đó, nguồn mật được ong rừng được khai thác toàn bộ từ cây rừng, những cây không bị hóa chất ô nhiễm. Không giống như ong nuôi khai thác mật từ những cây trồng đã có thể sử dụng hóa chất để chống lại sâu bệnh.

  3. Sự khác biệt về mùi vị và màu sắc
  Trang trại nuôi ong được đặt trong vườn nhãn thì mật ong sẽ có hương vị tương tự như nhãn, đặt trong rừng trồng cây đàn hương sẽ có mùi đàn hương,….

  Trong khi mật của loài ong sống trong tự nhiên lại là sự tổng hợp của vô số loài hoa của các loại cây rừng nên thường không có hương vị cụ thể. Màu sắc của mật ong rừng thật thường có ít đục hoặc thậm chí màu trắng trong khi mật lấy từ loài ong sản xuất trong các trang trại thường mịn và đồng đều.

  4. Khác biệt về tiêu chuẩn nước
  Trong quá trình nuôi ong để lấy mật, người ta thường đưa ong vào trong một chiếc hộp để làm tổ vừa thuận tiện cho quá trình chăm sóc, vừa dễ thu hoạch thành phẩm. Trong khi đó, những chú ong rừng, tổ của chúng được xây dựng trên đá hoặc những thân cây to.

  [​IMG]

  Sự khác biệt về hình dạng, cấu trúc tổ có ảnh hưởng không nhỏ đến mật độ nước trong mật ong. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kết cấu tổ ong thông thường là một kết cấu bền vững, có tác dụng ngăn chặn sự xâm nhập của nước mưa và các vi khuẩn có hại.

  Chính vì vậy, mật độ nước có trong mật ong rừng thường ít hơn so với mật ong nuôi, đặc biệt là trong mùa mưa. Tỷ lệ chênh lệch khoảng 3%.

  5. Khác biệt về tỷ lệ phấn hoa trong thành phần mật
  Phấn hoa ong được coi là một trong những loại thực phẩm tốt và giàu dinh dưỡng nhất. Nó chứa nhiều protein kết hợp với các axit amin, có thể dễ dàng được hấp thu trong cơ thể con người.

  Phấn hoa ong được sử dụng để cải thiện dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe, bổ sung năng lượng hiệu quả. Nó cũng được sử dụng để kiểm soát cân nặng, sức khoẻ, làm đẹp, chống dị ứng, chống lão hóa và nhiều hơn nữa.

  Tuy nhiên, người nuôi ong thường khai thác triệt để phấn hoa này bán. Họ đặt các mắt lưới trước tổ ong để khi ong thợ về tổ, mắt lưới này sẽ gạt phấn hoa bám ở người, ở chân con ong rơi xuống khay đựng, và họ chỉ việc lấy khay là thu về được phấn hoa.

  Ngoài ra, khi thu hoạch sử dụng máy quay ly tâm, sử dụng các công cụ lọc nên lượng phấn hoa trong mật ong nuôi vốn dĩ đã ít lại còn ít hơn.

  Chính vì vậy mà tỷ lệ phấn hoa trong mật ong rừng bao giờ cũng cao hơn tỷ lệ phấn hoa có trong mật ong nuôi.

  6. Khác biệt ở thành phần “keo ong”
  [​IMG]

  Xem ngay quá trình khai thác mật ong rừng của người thợ tại rừng quốc gia pù mát để thấy thêm sự khác biệt nhé bạn

  Propolis hay còn được gọi là “keo ong”, thực sự là một hỗn hợp hỗn hợp các chất nhựa và các chất khác mà ong chúa sử dụng để gắn niêm phong và làm cho nó an toàn khỏi vi khuẩn và vi sinh vật khác. Loài ong tạo ra propolis bằng cách kết hợp nhựa cây với chất tiết của ong chúa.

  Các chất dinh dưỡng thực vật khác tìm thấy trong mật và propolis đã được chứng minh là có khả năng chống lại ung thư và chống khối u. Những chất này bao gồm caffeate axit caffeic, caffeate phenylethyl và dimethylcaffeate phenylethyl.

  Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những chất này ngăn ngừa bệnh ung thư ruột già bằng cách đóng cửa hoạt động của hai enzyme, phospholipositol phospholipase cụ thể C và lipoxygenase. Những người nuôi ong đôi khi sử dụng các màn, lưới chắn đặc biệt xung quanh bên trong hộp chứa để ngăn bọt propolis hay trong quá trình gia công và gia nhiệt, lợi ích của các chất dinh dưỡng thực vật này sẽ bị loại bỏ.

  Như vậy, mật ong rừng tốt và có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với mật ong nuôi. Tuy nhiên, với 6 khác biệt đó thì chúng ta làm thế nào để phân biệt được mật ong rừng và mật ong nuôi?

  7. Khác biệt đến từ TỰ NHIÊN (Organic)
  Ngày nay, con người thường hướng đến các loại thực phẩm tự nhiên vì nó an toàn, chất lượng hơn và ngon hơn hẳn so với thực phẩm sử nuôi trồng theo phương pháp công nghiệp.

  Tương tự như vậy, khi nuôi ong, người nuôi ong cũng phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh để giữ cho đàn ong không bị nhiễm bệnh, để cho đàn ong khỏe mạnh.

  Ngoài ra, bầy ong nuôi thường sẽ hút mật hoa từ những khu vườn mà ở đây họ thường xuyên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu…

  Do đó, mật ong nuôi thường dễ bị nhiễm các loại thuốc kháng sinh và thuốc trừ sâu nếu như người nuôi ong sử dụng quá nhiều, và bầy ong đi hút mật ngay sau khi vườn hoa được phun thuốc trừ sâu.

  Trái với việc đó, mật ong rừng được khai thác từ loài ong rừng, hoàn toàn tự nhiên nên mật ong rừng không bao giờ bị nhiễm độc từ thuốc kháng sinh hay thuốc bảo vệ thực vật nên các bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng.

  Sau đây matdaingan.com sẽ hướng dẫn bạn 3 cách phân biệt mật ong rừng với mật ong nuôi đơn giản nhất
  1. Dựa mức độ tạo gas và bọt của mật
  [​IMG]

  Thông thường, mật của ong rừng và mật của ong nuôi đều tạo khí nhưng mật ong rừng tạo rất nhiều khí gas. Vì vậy khi rót mật vào chai thường phải để rất lâu bọt mới lắng xuống, và không được rót đầy để tránh làm tràn mật ra ngoài. Khi bọt lắng xong thì mới có thể đậy nắp.
  Phương pháp này cũng có thể phân biệt mật ong thô/nguyên chất so với mật ong đã xử lý công nghiệp.

  2. Quan sát bề mặt của mật
  Trong quá trình nuôi, ong làm mật vào miếng gỗ hình chữ Nhật (hay còn gọi là Cầu Mật) do con người tạo sẵn cho chúng, ong sẽ làm sáp, phủ kín mật vào đấy. Lúc ấy toàn bộ sáp chỉ có mật, không có phấn hoa, và hầu hết là không có nhộng ong. (trừ một số trường hợp các hộ gia đình nuôi 1 vài tổ theo phương pháp đục hốc cây cho ong làm tổ, khi nào mật đầy thì vắt, lúc ấy có thể có nhộng ong).

  Với ong rừng thì khác, ong làm tổ sáp, lấy phấn hoa về để vào lỗ sáp, sinh ong non rồi làm mật. Khi khai thác phải dùng phương pháp vắt. Do vậy, trong mật có dính cả phấn hoa. Lớp váng phấn hoa trong mật sau 1 thời gian sẽ nổi lên trên, tạo thành 1 lớp viền mỏng bám quanh miệng chai/lọ.

  [​IMG]Tuy nhiên, nhiều trường hợp người khai thác nếu chỉ lấy phần bọng mật, không bị dính tí phấn hoa nào thì cũng không có lớp váng dính vào miệng chai/lọ. Hoặc cả 1 can mật đã được rót gần hết, thì phần còn lại trong can cũng có rất ít lớp váng phấn hoa, thậm chí là không có!

  3. Dùng khứu giác và vị giác để phân biệt
  Mật được làm từ ong rừng phải có mùi thơm, rất thơm, cộng thêm mùi hơi ngái và nồng. Khi nếm thử cảm thấy hơi khé cổ và có vị ngọt khác biệt.

  Mật làm từ ong nuôi thì vị sẽ nhan nhác mang theo hương vị của hoa nhãn, vải, cao su,..
  Phân biệt bằng vị giác rất chính xác, nhưng nếu chưa có kinh nghiệm, thì ta có thể pha vài thìa mật ong rừng vào nước ấm. Sẽ thấy mùi thơm lừng bốc lên, mật của ong nuôi không thơm như vậy.

  [​IMG]

  Thêm một lưu ý nữa là do ngày càng có nhiều người nuôi ong nên mật ong nuôi giá trung bình từ 300-400 nghìn/lít. Trong khi đó, quá trình khai thác mật của ong rừng rất kỳ công, vất vả nên giá thành cũng cao hơn so với giá mật khai thác từ ong nuôi từ 100-200 nghìn/lít.

  Mật ong nuôi nguyên chất cũng có tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, nhưng sử dụng mật ong rừng vẫn đem lại hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, đối việc chăm sóc làn da, sử dụng mật ong nuôi để đắp mặt sẽ không đem lại hiệu quả như khi sử dụng mặt nạ mật ong rừng.

  Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ những khác biệt giữa mật ong rừng và mật ong nuôi, cách phân biệt chúng. Hãy lựa chọn nguồn mật đáng tin cậy sử dụng để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình nhé!
   
  #1

Chia sẻ trang này