Bệnh tiểu đường là gì? Nguy cơ di truyền có cao không?

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp' bắt đầu bởi dieulynguyenhuong, 12/2/18.

 1. dieulynguyenhuong Member

  Tham gia ngày:
  9/6/16
  Bài viết:
  60
  Đã được thích:
  0
  Tiểu đường là bệnh thường gặp phổ biến hiện nay , những nguy cơ biến chứng của bệnh này ngày càng nguy hiểm . Nhằm có những phương pháp để chăm sóc đúng cách , giúp ngăn chặn mức độ tiến triển thì cần phải nắm được những thông tin hữu ích và kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.

  1.Bệnh tiểu đường là gì?

  Bệnh tiểu đường hay còn là bệnh đái tháo đường với biểu hiện là lượng đường trong máu luôn ở mức cao hơn so với người bình thường hoặc một nguyên nhân khác do cơ thể bị thiếu hụt sức đề kháng với insulin khiến cho rối loạn những chuyển hóa của đường tron máu.

  [​IMG]

  Một khi cơ thể bị mắc bệnh tiểu đường khi có nghĩa là cơ thể cũng sẽ không thể chuyển hóa được các chất bột đường từ những thực phẩm bạn ăn hàng ngày hiệu quả để có thể tạo ra năng lượng được . Lúc này lượng đường tích tụ trong máu ngày càng cao . Khi mà lượng đường tích tụ thường xuyên quá cao sẽ khiến cho các bệnh nguy cơ về tim tăng cao gây ra những tổn thương cho nhiều cơ quan khác như mắt , thần kinh cùng với những bệnh lý vô cùng nghiêm trọng .

  Có tới 2 loại tiểu đường :

  -Tiểu đường týp 1: Do cơ thể người bệnh bị thiếu hụt insulin , trường hợp này rất hiếm gặp và chỉ thường xảy ra ở trẻ nhỏ và chiếm tới 10% ở người trẻ tuổi .

  -Tiểu đường týp 2: là cơ thể bị đề kháng với insulin , cơ thể vẫn sản xuất lượng insulin nhưng nó lại không thể chuyển hóa được lượng glucose. Mức độ người mắc bệnh tiểu đường týp 2 chiếm tới 95%.

  2.Nguyên nhân mắc bệnh tiểu đường là gì ?

  Tuyến tụy của ban đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ra hoocmon insulin đây là một loại hoocmon có vai trò trong việc kiểm soát lượng glucozo trong máu để có thể tạo ra năng lượng hoạt động hàng ngày cho bạn .

  Khi cơ thể bị thiếu hụt insulin không chuyển hóa được thì đường sẽ bị tồn đọng trong máu khiến đường huyết tăng cao hơn .

  Hiện nay nguyên nhân của bệnh tiểu đường được xác định bao gồm cả những yếu tố di truyền và do lối sống không cân bằng , do ăn quá nhiều thịt đỏ , lượng chất béo cùng hàm lượng bột đường cao , thừa cân cùng với béo phì là những yếu tố gây ra nguy cơ tiểu đường cao .

  Nếu cha mẹ bị tiểu đường thì rất có thể con cũng sẽ mắc bệnh tiểu đường.

  Tiểu đường týp 1:

  Cả hai bố mẹ bị tiểu đường týp 1 nguy cơ mắc tới 30% con cũng sẽ bị tiểu đường . Nếu bố bị đái tháo đường type 1 thì có tới 6% nguy cơ sinh con ra cũng sẽ bị lây từ bố .

  Nếu mẹ bị mắc bệnh sinh con dưới thời điểm 25 tuổi và trên 25 tuổi thì con bị tiểu đường tương ứng là 4% và 1%.

  Tiểu đường týp 2:

  Bệnh tiểu đường týp 2 hầu như không phụ thuộc vào insulin như tiểu đường týp 1 mà thường xuất hiện ở độ tuổi trường thành trên 30 tuổi . Hiện nay loại bệnh tiểu đường càng phát triển do béo phì tăng cao cùng với chế độ ăn không lành mạnh và ít vận động .

  Bệnh đái tháo đường loại 2 có nguy cơ di truyền cụ thể :

  Khi cả hai bố mẹ đều bị mắc tiểu đường týp 2 thì nguy cơ con sẽ mắc tiểu đường có thể lên tới 75%.

  Cả hai bố mẹ bị mắc tiểu đường loại 2 thì nguy cơ 75% con cái đẻ ra bị tiểu đường.

  Nếu như phát hiện bố mẹ bị tiểu đường dưới thời điểm 50 tuổi và trên 50 tuổi thì nguy cơ mắc tương ứng và 14% và 8%.

  3.Biện pháp kiểm soát tiểu đường

  Hiện nay bệnh tiểu đường vẫn chưa có những biện pháp chữa trị dứt điểm , nhưng cũng có thể điều trị được bằng thuốc và sử dụng chế độ dinh dưỡng cân bằng kết hợp luện tập thể thao thường xuyên .

  Cần tiến hành những kiểm tra thường xuyên giúp bạn có thể làm ngăn ngừa tình trạng tiến triển của bệnh .
   
  #1

Chia sẻ trang này