Chân dung thành phố thân thiện với trẻ em

Thảo luận trong 'Kiến Trúc' bắt đầu bởi haivxbg1209, 3/4/18.

 1. haivxbg1209 New Member

  Tham gia ngày:
  5/10/16
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Phần lớn trẻ em hiện nay đang dành quá nhiều thời gian vào điện thoại thông minh mà bỏ lỡ cơ hội tiếp xúc với môi trường bên ngoài, nhưng rất ít thành phố thực sự quan tâm đến lối sống tiêu cực này của trẻ em.


  Hãy tưởng tượng khi bạn trở lại thành đứa trẻ 10 tuổi và sống ở một thành phố có kích thước trung bình. Để đi chơi với bạn bè của mình, bạn sẽ phải đi qua nhiều con đường lớn và nguy hiểm, nhưng bố mẹ bạn không đưa bạn đi được và họ cũng không yên tâm để bạn tự mình đi bộ, nên cuối cùng bạn phải ngậm ngùi ngồi nhà. Rồi có thể bạn bắt đầu chat với bạn bè, hoặc nằm trên ghế sofa chơi điện tử. Thế là bạn đã bỏ lỡ cơ hội rèn luyện thể lực và hoạt động ngoài trời, bỏ lỡ việc giao tiếp với hàng xóm và đương nhiên là cả thời gian vui vẻ với người bạn thân của mình.

  Đây cũng chính là hiện tượng tiêu cực ở trẻ em ngày nay – nhưng điều này hoàn toàn có thể thay đổi được.

  Các con đường nguy hiểm, các cơ sở đổ nát và việc sử dụng không gian xanh kém hiệu quả càng khiến trẻ em ít cơ hội chơi đùa

  Tim Gill – Tác giả của cuốn “Không sợ hãi: Lớn lên trong xã hội ngại rủi ro” chia sẻ: “Một thành phố dành cho trẻ em là nơi tồn tại “sự tự do thường nhật” để đứa trẻ lớn lên với đôi cánh rộng mở.” Gill còn cho rằng “Chỉ bàn về sân chơi hay những không gian công cộng đẹp đẽ là chưa đủ” vì theo Gill kết quả sẽ chỉ tạo ra những “sân chơi biệt lập” mà trẻ em không thể tự đến đó được. Thế nên Gill chỉ ra rằng: “Sai lầm của xã hội là tạo ra những hệ thống quy hoạch vận hành theo phương tiện xe cộ, công nghiệp xây dựng nhà ở và nền kinh tế chứ không phải là theo thiên nhiên, sức khỏe và chất lượng sống của con người.” Gill khẳng định: “Bất cứ nhà quy hoạch nào cũng không thể phủ nhận sự thật đó. Bởi chính các nhà quyết sách là những chính trị gia mùa vụ và họ thường không bận tâm đến tầm nhìn xa hai, ba mươi năm hoặc xa hơn nữa.”

  Một báo cáo gần đây của Arup đã chỉ ra 5 thách thức đối với trẻ em thành thị:

  • Giao thông và ô nhiễm;
  • Lối sống cao tầng và đô thị;
  • Tội phạm, nỗi sợ xã hội và sợ rủi ro;
  • Cô lập và kém hòa đồng;
  • Thiếu hụt và không đồng đều cơ hội tiếp cận với tiện ích của thành phố.
  Nhưng trên khắp thế giới, thiết kế thân thiện với trẻ em đang được phát triển theo hướng như: Các dự án do cộng đồng tự quản bằng cách sử dụng sơn và trồng cây để giảm nguy cơ trên các con đường đến trường và sân chơi, đến kế hoạch tái thiết lại những quy định chính sách cho nhà ở và khu phố cho trẻ em.


  Một ví dụ về thành phố Tirana. Vị thị trưởng trẻ của Tirana – Erion Veliaj cho rằng: “Chúng ta không nên đánh giá thấp vị trí của trẻ em”. Ông đã tiến hành khảo sát thời gian mà các vị phụ huynh dành cho con mình – Sự thật thì họ dành nhiều thời gian trên xe cộ còn nhiều hơn là với con cái. Chính vì thế Veliaj đã dùng bản thống kế này để khuyến khích các bậc cha me xem xét lại thứ tự ưu tiên trong cuộc sống của mình.

  Ngoài ra, Tirana nhận sự tài trợ từ các doanh nghiệp để xây dựng và nâng cấp các cơ sở mẫu giáo, nhà trẻ sơ sinh. Đồng thời, tiến hành liên tục công tác cấm phương tiện giao thông trên quảng trường Skanderbeg rộng lớn.

  Để tạo ra sự thay đổi, đặc biệt ở một nơi xem xe hơi là biểu tượng quyền lực như ở Tirana, đây là một điều khó khăn. Thế nên khi công trình sân chơi lớn tại hồ nhân tạo ở Tirana mở ra đã tạo nên làn sóng phản đối với những cuộc biểu tình, đôi khi thậm chí còn trở nên nặng nề và bạo lực.


  Khánh Linh
   
  #1

Chia sẻ trang này