Hợp đồng mua bán hàng hóa bị hủy bỏ thì thư tín dụng (L/C) có bị mất hiệu lực thanh toán không ?

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi lehe1995, 9/4/19.

 1. lehe1995 New Member

  Tham gia ngày:
  9/4/19
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Trong năm 2018, số liệu thống kê sơ bộ về tình hình xuất nhập khẩu hàng của Việt Nam theo ghi nhận Tổng cục Hải quan đã đạt 480,17 tỷ USD, tăng 12,2% so với năm 2017. Thực hiện giao dịch xuất nhập khẩu thông qua hợp đồng thương mại quốc tế thì nghĩa vụ thanh toán được đặt ra. Do tính chất có sự tham gia của thương nhân nước ngoài nên vấn đề thanh toán cũng sẽ có những đặc điểm khác biệt đối với các giao dịch giữa các thương nhân trong nước với nhau. Có hai phương thức thanh toán phổ biến hiện nay: phương thức thanh toán chuyển khoảng và phương thức thanh toán tín dụng chứng từ. Vấn đề đặt ra, trong phương thức thanh toán tín dụng chứng từ (thanh toán bằng thư tín dụng L/C) khi Hợp đồng mua bán hàng hóa bị hủy bỏ thì thư tín dụng (L/C) có bị mất hiệu lực thanh toán không ?

  Phương thức thanh toán bằng tín dụng chứng từ

  Phương thức Tín dụng chứng từ là phương thức thanh toán, trong đó theo yêu cầu của khách hàng, một ngân hàng sẽ phát hành một bức thư (gọi là thư tín dụng- letter of credit – viết tắt là L/C) cam kết trả tiền hoặc chấp nhận hối phiếu cho một bên thứ ba khi người này xuất trình cho ngân hàng bộ chứng từ thanh toán phù hợp với những điều kiện và điều khoản quy định trong thư tín dụng.

  L/C được thành lập trên cơ sở của hợp đồng thương mại quốc tế (Hợp đồng) giữa các bên tham gia giao dịch nhưng khi đã phát hành ra rồi thì nó hoàn toàn độc lập với hợp đồng trên, vấn đề này được quy định tại Điều 4 UCP 600. UCP là bộ quy tắc thực hành thống nhất về tín dụng chứng từ được Phòng thương mại quốc tế (ICC) ban hành, bản sửa đổi mới nhất đã được Ủy ban Ngân hàng của ICC phê chuẩn tại cuộc họp ở Paris vào ngày 25 tháng 10 năm 2006 và được gọi là UCP600, đã chính thức bắt đầu hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 năm 2007.

  Tức là, sau khi hợp đồng đã được ký kết, người mua trên cơ sở các nội dung (các điều khoản của hợp đồng) gửi các thỏa thuận được ghi trong hợp đồng đến Ngân hàng (nước nhập khẩu) yêu cầu ngân hàng này ký phát ra một thư tín dụng để cam kết thanh toán cho người xuất khẩu (dưới sự hướng dẫn và yêu cầu đáp ứng các điều kiện của ngân hàng đưa ra).

  Sau khi L/C được phát hành ra rồi, nếu người xuất khẩu đồng ý và chấp nhận những nội dung của nó thì sau này người xuất khẩu phải hoàn thành nghĩa vụ của mình được quy dịnh trong thư tín dụng (không theo hợp đồng nữa – nêu có sự khác nhau giữa L/C và H/Đ) để có thể nhận được khoản thanh toán từ L/C.

  Hiệu lực của Thư tín dụng

  Điều 4 UCP 600 quy định như sau:

  “Về bản chất, Thư tín dụng là một giao dịch độc lập với hợp đồng thương mại hoặc các hợp đồng khác mà có thể là cơ sở của Thư tín dụng. Các ngân hàng không liên quan hoặc ràng buộc bởi các hợp đồng như vậy, ngay cả khi Thư tín dụng có dẫn chiếu đến các hợp đồng đó. Do đó, sự cam kết của một ngân hàng về việc thanh tóan, thương lượng thanh tóan hoặc thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào khác trong Thư tín dụng không phụ thuộc vào các khiếu nại hoặc khiến cáo của người yêu cầu phát hành Thư tín dụng phát sinh từ các quan hệ của họ với ngân hàng phát hàng hoặc người thụ hưởng.”

  Tại án lệ số số 13/2017/AL về hiệu lực thanh toán của thư tín dụng (L/C) trong trường hợp hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế là cơ sở của L/C bị hủy bỏ:

  “[34] Như vậy, theo đơn đề nghị mở L/C của Bên mua và nội dung L/C đã phát hành thì L/C số 1801 là một giao dịch riêng biệt đối với Hợp đồng mua bán hàng hóa ngày 07-6-2011; được chi phối và áp dụng theo UCP 600. Theo quy định của UCP 600, Ngân hàng Thương mại Cổ phần E với tư cách là Ngân hàng phát hành phải thanh toán khi xác định bộ chứng từ xuất trình là phù hợp tại Ngân hàng...”

  Từ những căn cứ trên, ta thấy rằng, sau khi L/C được mở thì hiệu lực của L/C sẽ độc lập với hiệu lực của hợp đồng hoặc hàng hoá mặc dù hợp đồng là cơ sở để mở L/C. Như vậy, khi hợp đồng bị huỷ bỏ hoặc mất hiệu lực, L/C vẫn còn hiệu lực thực hiện trên thực tế, các bên vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của L/C.

  Xét cụm từ “Thư tín dụng”, tín dụng ở đây được dùng theo nghĩa rộng, nghĩa là “tín nhiệm”, chứ không phải để chỉ “một khoản cho vay” theo nghĩa thông thường. Điều này được thể hiện rõ trong trường hợp khi người mua ký quỹ 100% giá trị của L/C, thì thực chất ngân hàng không cấp bất cứ một khoản tín dụng nào,mà chỉ cho người mua “vay” sự tín nhiệm của mình. Ngay cả trong trường hợp người mua không hề ký quỹ, thì một khoản tín dụng thực sự chỉ có thể xảy ra khi ngân hàng phát hành L/C tiến hành trả tiền cho người bán và ghi nợ người mua. Như vậy, thuật ngữ “tín dụng” trong phương thức tín dụng chứng từ chỉ thể hiện khoản “tín dụng trừu tượng” bằng lời hứa trả tiền của ngân hàng thay cho lời hứa trả tiền của nhà mua, vì ngân hàng có sự tín nhiệm hơn người mua. Và việc thư tín dụng độc lập với hiệu lực hợp đồng hay hàng hoá càng làm tăng sự tín nhiệm cho ngân hàng, người mua và cả người bán.

  Nếu bạn thật sự gặp tình huống như trên, bạn có thể trong cậy vào luật sư Phan Mạnh Thăng.

  Thông tin liên hệ:
  Luật sư Phan Mạnh Thăng
  Địa chỉ: 81 Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
  Email: info@chuyentuvanluat.com
  Điện thoại: (028) 39 25 39 69
  Hotline: 0908748368
  Website: chuyentuvanluat.com
   
  #1

Chia sẻ trang này