Hợp pháp hóa lãnh sự bao gồm những thủ tục gì

Thảo luận trong 'Đồ Họa Thiết Kế' bắt đầu bởi haiquancn2, 16/8/18.

 1. haiquancn2 Member

  Tham gia ngày:
  17/5/17
  Bài viết:
  59
  Đã được thích:
  0
  HỢP PHÁP HÓA LÃNH SỰ LÀ GÌ?
  Hợp pháp hóa lãnh sự là một thủ tục hành chính với chức năng xác nhận giá trị của một văn bản công nước ngoài, kiểm tra tính xác thực của chữ ký trên văn bản và tư cách của người ký văn bản đó
  khi các công dân của một nước muốn một văn bản công được cấp bởi các nhà chức trách của nước như thế có hiệu lực tại một nước khác, hoặc ngược lại, một văn bản được cấp bởi các nhà chức trách của nước khác, ví dụ nước nơi công dân như thế cư trú, muốn có hiệu lực tại nước như thế. Trong các trường hợp này văn bản như thế cần được công nhận bởi các nhà chức trách của Quốc gia nơi văn bản này có hoặc muốn có hiệu lực pháp lý. (Thông tin này tham khảo từ
  Ngày nào cũng đôi lần đi lướt qua mà không nhận ra Cục Lãnh sự tọa lạc tại số 40 Trần Phú – Hà Nội.
  Theo quan sát và kinh nghiệm xin dấu hợp pháp hóa và chứng nhận lãnh sự giấy tờ hộ cho một người quen, mình xin đúc kết những điều sau đây đặt mọi người có thể chuẩn bị sẵn sàng tất cả mọi thứ, khi đến chỉ việc “chít” mã vạch phiếu khai và ngồi đợi đến lượt.
  1- Điền phiếu khai trực tuyến trên trang web
  Cần lưu ý là mặc dù trên bảng hướng dẫn trong phòng làm thủ tục và trên mạng có ghi rằng nếu không khai trực tuyến được thì khai tay theo mẫu nhưng họ lại không chấp nhận xử lý đơn viết tay đâu nhé.
  B1: Truy cập trang web chính thức của Cục Lãnh sự tại ĐÂY
  B2: Nhấn chuột vào ô vuông bên cạnh câu “Tôi đã đọc kỹ nội dung trên và muốn đăng ký trực tuyến xin chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự các hồ sơ” cuối trang. Rồi nhấn tiếp chuột vào chữ Đồng ý ngay bên dưới
  B3: Khai các thông tin theo yêu cầu. Ví dụ nếu sau khi điền mà trang web báo các lỗi như “Không tìm thấy người ký” hoặc “không tìm thấy địa điểm” thì cũng không sao cả nhé. Miễn là mọi người nhìn thấy tên các loại giấy tờ mình cần xin tem hợp pháp hóa lãnh sự đã được thể hiện trong bảng “Danh sách các giấy tờ cần CNLS/HPHLS” (Mục 1b.) là được.
  B4: Tích vào ô “Tôi xin cam đoan….” và sau đó Nhấn nút hoàn thành
  Sẽ có cửa sổ hiển thị (i) mã tờ khai, (ii) mã xác thực, và Hình trái cầu cùng biểu tượng và dòng chữ “Tải tờ khai”.
  Hệ thống được phép mọi người có thể lấy tờ khai mà mình đã đăng ký. Mọi người nên ghi lại thông tin “Mã tờ khai” và “Mã xác thực” để sử dụng cho các lần tiếp theo hoặc nhập email đặt hệ thống tự động gửi thông tin vào hòm mail của mình.1
  B5: Tải tờ khai và in tờ khai ra trên khổ giấy A4, (để đọc được tờ khai điện tử (dưới dạng file .pdf) vừa tải về, mọi người cần tải phần mềm AcrobatReader hoặc các phần mềm tương đương).
  B6: Ký vào tờ khai điện tử đã in (01 bản) và chuẩn bị hồ sơ theo quy định
  B7: để hoàn tất thủ tục, mọi người hãy mang Tờ khai điện tử này với các giấy tờ, hồ sơ quy định đến nộp trực tiếp (hoặc qua đường bưu điện) tại Cục Lãnh sự đặt xin chứng nhận lãnh sự/hợp pháp hóa lãnh sự.
  2- Chuẩn bị Hồ sơ theo quy định (trích từ trang web của Cục Lãnh sự)
  Đối cùng việc chứng nhận lãnh sự giấy tờ, tài liệu của Việt Nam đặt được công nhận và dùng ở nước ngoài, gồm:
  01 Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK (Có thể in từ Cổng thông tin điện tử về Công tác lãnh sự – Bộ Ngoại giao: lanhsuvietnam.gov.vn).
  Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp; hoặc 01 bản chụp giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Giấy tờ này không cần phải chứng thực.
  Giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự.
  01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự.
  01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện).
  * Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu người đề nghị chứng nhận lãnh sự xuất trình bổ sung bản chính giấy tờ, tài liệu có liên quan và nộp 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này.
  Đối cùng việc hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu của nước ngoài đặt được công nhận và sử dụng ở Việt Nam, gồm:
  01 Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK.
  Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp; hoặc 01 bản chụp giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối cùng trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Giấy tờ này không cần phải chứng thực.
  Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự (đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận).
  01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự.
  01 bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu giấy tờ, tài liệu như thế không được lập bằng các thứ tiếng này). Bản dịch không phải chứng thực. Người nộp hồ sơ phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của bản dịch.
  01 bản chụp bản dịch giấy tờ, tài liệu.
  01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết trái qua đường bưu điện).
  * Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu người đề nghị chứng nhận lãnh sự xuất trình bổ sung bản chính giấy tờ, tài liệu có liên quan và nộp 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này.
  3 – Kinh nghiệm tại Phòng làm thủ tục
  Địa chỉ của Cục Lãnh sự là: số 40 Trần Phú (hơi chếch chếch bên kia đường với ĐSQ Singapore).
  Ra vào Phòng làm thủ tục thì không cần phải xuất trình số CMTND.
  Việc đầu tiên cần làm khi bước chân vào phòng thủ tục là tìm ngay cái máy đọc mã vạch tờ khai (vân gỗ, màu nâu) đối diện quầy số 5 hoặc 6, đưa tờ khai theo hướng mã vạch ở phía trên, lúc nào nghe tiếng “bíp” là được vì lúc như thế, máy đã nhận mã hồ sơ và xếp thứ tự gọi tên.
  Ngồi ở ghế chờ đến lúc thấy trên bảng hiện đến mã hồ sơ của mình (ngay dưới phần mã vạch trên tờ khai) hoặc nhân viên làm thủ tục gọi tên (hồ sơ được tiếp nhận ở quầy số 2 hoặc số 3).
  Tuyệt đối không nghe lời dụ dỗ của các thành phần cò mồi. Vì mình đã chuẩn bị hồ sơ theo quy định rồi nên không cần lo lắng, sợ sệt gì cả. Nếu hồ sơ thiếu sót gì thì nhân viên tiếp nhận họ sẽ bảo mình.
  Sau lúc hồ sơ được tiếp nhận, người nộp hồ sơ sẽ được phát phiếu hẹn thời gian đến lấy màu xanh da trời, kích cỡ bằng nửa tờ A4. Đến ngày hẹn lên lấy hồ sơ thì cầm phiếu hẹn lên quầy số 4, cắm tờ giấy hẹn vào cọc giữ giấy rồi ngồi ghế chờ lúc nào quầy số 5 gọi đến tên thì lên quầy số 5 nộp tiền và lấy lại phiếu hẹn đó mang ra quầy số 4 để lấy giấy tờ về.
   
  #1

Chia sẻ trang này