Hướng dẫn cách chọn vật liệu xây dựng chất lượng (Phần 1)

Thảo luận trong 'Vật Liệu Xây Dựng' bắt đầu bởi thom.tste05, 10/9/18.

 1. thom.tste05 Member

  Tham gia ngày:
  25/9/17
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Khi chuẩn bị xây một công trình nào đó, việc tìm hiểu kỹ về vật liệu xây dựng là một điều nên làm cho dù bạn chọn phương án tự làm hay thuê một tổ độ, nhà thầu để làm. Cát, xi măng, gỗ, sắt, nhôm, kính, nhựa…. là những vật liệu xây dựng quan trọng nhất khi xây dựng một công trình, Tuy nhiên, mỗi loại có tính nắng, ưu khuyết điểm và giá cả khác nhau.

  Ở bài viết này, TST sẽ hướng dẫn bạn cách chọn vật liệu xây dựng tốt để công trình của bạn có được tuổi thọ dài hơn và ít mất công bảo trì bảo dưỡng khi bạn đưa công trình vào sử dụng.

  1. Cát

  Cách phân biệt cát chất lượng:

  - Cát chất lượng có thể được xác định sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Chất bẩn (như bùn) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Chúng cần được sàng lọc ra khỏi cát trước khi sử dụng.

  - Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn sẽ xuất hiện rõ. Có một nguyên tắc là nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò….

  - Không nên sử dụng cát nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn trong bê tông và xây thô.

  [​IMG]


  2. Xi măng

  Xi măng là một chất gắn kết các thành phần cát, đá và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo. Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây, tô và đổ bê tông. Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư.

  Cách chọn mua xi măng:

  Có thể bạn phải tốn thêm chi phí rất lớn sau này để sữa chữa nếu như tiết kiệm một vài nghìn đồng khi mua xi măng kém chất lượng. Hãy nhớ rằng một khi đã sử dụng xi măng để xây rồi bạn không thể thay thế hoặc cải thiện nó như với mái ngói hoặc với một số các thứ khác. Nếu nó kém chất lượng, bạn phải đập bỏ để làm lại. Chi phí mua xi măng chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị của công trình. Thông thường, xi măng chiếm khoảng 7% - 9% tổng giá trị công trình. Vì vậy, khi lựa chọn xi măng, bạn hãy chắc chắn mình đã quyết định đúng.

  3. Đá

  Cốt liệu thô thường là những viên đá nhỏ tăng thêm sức chịu lực cho bê tông. Đá sử dụng cho bê tông thông dụng hiện nay là đá 1x2 (kích thước hạt lớn nhất 20mm - 25mm). Cốt liệu đá phải sạch tạp chất khi đưa vào trộn bê tông.

  Trong khi lựa chọn đá, bạn cần lưu ý những yếu tố sau:

  - Đá thông dụng có dạng hình khối, không có nhiều tạp chất và ít thành phần hạt dẹt.

  - Cần loại bỏ ngay lập tức các tạp chất bằng cách sàng và rửa.

  [​IMG]

  4. Bê tông và vữa

  Bê tông là loại vật liệu đá nhân tạo được hình thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn chắc hỗn hợp tỉ lệ hợp lý của các thành phần gồm xi măng, nước, cát, đá và phụ gia nếu có.

  Trong đó:

  - Đá và cát (cốt liệu) đóng vai trò là bộ khung chịu lực

  - Chất kết dính và nước (hồ) bao bọc xung quanh hạt cốt liệu đóng vai trò là chất bôi trơn và đồng thời lấp đầy các khoảng trống giữa các hạt cốt liệu.

  - Vữa là hỗn hợp gồm cát, xi măng và nước theo một tỉ lệ nhất định.

  Công tác bảo dưỡng: Chất lượng bê tông và vữa sẽ giảm (cường độ không đạt thiết kế) nếu không có chế độ bảo dưỡng hợp lý và đúng cách.

  - Đối với vữa xây tô: nên bảo dưỡng ẩm liên tục từ 7 ngày đến 10 ngày.

  - Đối với bê tông: nên bảo dưỡng liên tục từ 10 - 14 ngày.

  5. Gạch và cách chọn gạch

  Gạch có thể kiểm tra được thông qua quan sát. Thường thì gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc. Màu sắc tương đồng nhau cũng bảo đảm chất lượng tốt. Và sau đây là các cách kiểm tra gạch chất lượng:

  - Khi làm vỡ một viên gạch, nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.

  - Đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.

  - Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.

  - Ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.
   
  #1

Chia sẻ trang này