Kinh nghiệm mở đại lý sơn sau 13 năm làm đại lý sơn

Thảo luận trong 'Đèn trang trí' bắt đầu bởi emmuon12345, 15/12/17.

 1. emmuon12345 New Member

  Tham gia ngày:
  12/4/17
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  0
  Tôi bắt đầu mở đại lý sơn năm 2004, giờ đã hơn 13 năm làm đại lý sơn cho nhiều hãng sơn khác nhau. Tôi xin chia sẻ kinh nghiệm mở đại lý sơn sau hơn 13 năm làm đại lý sơn của mình. Mở đại lý sơn là bước vào một công việc kinh doanh mới đầy lợi nhuận, thử thách, cạnh tranh và cạm bẫy. Để mở đại lý sơn kinh doanh thành công, chắc chắn và bền vững bạn cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về ngành sơn. Và biết trước những điều cần phải biết trước khi mở đại lý sơn để tránh cạm bẫy, thất bại không đáng có khi mở đại lý sơn.

  Mở đại lý sơn là công việc kinh doanh sẽ không bao giờ sợ đói kém, hoặc không bao giờ sợ nghèo. Nhiều bạn trẻ 20 tuổi đã mở đại lý sơn và rất nhiều bạn trẻ đó đã thành công, trong đó có tôi, tự mình kiếm được tiền mua đất, xây nhà và có ôtô bán tải sau 7 năm tư lúc mở đại lý sơn. Bằng nhiệt huyết, tuổi trẻ và sự cố gắng vươn lên. Các bạn trẻ mở đại lý sơn có đường lối đi đúng đắn, chịu học hỏi, chuẩn bị kiến thức, và đọc những điều cần phải biết trước khi mở đại lý sơn.

  Kiến thức cơ bản về ngành sơn, có lẽ bạn nên tìm hiểu thêm trong các phần khác, thư mục khác của diễn đàn sơn. Tôi thấy diễn đàn sơn rất bổ ích cho các anh em đang hoạt động trong ngành sơn. Để học hỏi, giao lưu, trao đổi và trau dồi kinh nghiệm sơn. Sau đây, tôi xin chia sẻ những điều cần phải biết trước khi mở đại lý sơn, để có được thành công, tránh được các cạm bẫy, và sai lầm.

  Thứ 1 : Xác định tư tưởng mở đại lý sơn là hình thức kinh doanh gì ?

  Mở đại lý sơn là công việc kinh doanh dài hạn, hay kinh doanh ngắn hạn, một thời gian, sau rồi chuyển nghề khác.
  - Nếu mở đại lý sơn là kinh doanh dài hạn, coi nó là một nghề thì bạn nên xây dựng cho mình các bước đi cũng phải dài hạn.
  + Chọn hãng sơn chất lượng và bền.
  + Chọn hãng sơn uy tín.
  + Học hỏi kiến thức bài bản, tích cực để ý thợ sơn quét, và hỏi han mọi người trong ngành sơn.
  + Kết bạn, quan hệ nhiều hơn với các đối tác, các thợ sơn, và thầu thợ xây dựng... Để tăng khách hàng, tăng nhận biết, tăng uy tín và thương hiệu cá nhân của bạn.

  - Nếu mở đại lý sơn kinh doanh ngắn hạn, hoặc coi nó là nghề phụ thì không cần mở đại lý sơn. Chỉ cần cộng tác với nhà phân phối sơn nào đó, hoặc công ty sơn nào đó. Để không phải đầu tư biển bảng, kiến thức, quan hệ và công sức. Sau đó, tìm công trình xung quanh, công trình người thân, công trình có quan hệ... Làm xong người quen, bạn chớp được công trình nào bên ngoài thì chớp, không được cố quá. Vì để ăn được nhiều công trình bên ngoài, cần phải nhiều công sức, và đầu tư bài bản, lâu dài.

  Thứ 2 : Chọn lựa hãng sơn uy tín, chất lượng tốt, kĩ thuật cao và bền.

  Khi mới bắt đầu tìm hiểu làm để đại lý sơn, tôi được nhiều nhân viên kinh doanh sơn các hãng chào mời và tư vấn mở đại lý sơn. Mỗi người nói một kiểu, nhưng được nhồi vào đầu nhiều nhất là : sơn nào không quan trọng, quan trọng chiết khấu bao nhiêu? và sau vài năm sơn nào tốt, sơn nào bền mới biết được sơn đó thế nào.... Đó là lúc mới học hỏi, và bước vào làm đại lý sơn. Giờ thì mọi thứ tôi đã có cái nhìn chuẩn xác hơn. Chiết khấu cao hay thấp không quan trọng. Có nhân viên thị trường của hãng sơn hay không cũng không quan trọng. Nhiều hãng sơn kém chất lượng, không uy tín dụ mở đại lý sơn, chỉ cần ngồi bán, nhân viên kinh doanh sơn của họ sẽ đi bán. Điều đó không bao giờ có thật. Nếu họ có nhân viên đi bán, thì cần gì đến bạn. Họ chỉ chờ bạn ôm hàng vài trăm triệu rùi chuồn. Ở khu vực tôi đã có nhiều người bị vố này, để sơn bao nhiêu năm, thối hết. Đành mang đi vứt sọt rác. Chuyển nghề khác, và không bao giờ làm đại lý sơn nữa.

  Quan trọng sơn đó có :
  - Uy tín.
  - Chất lượng bền qua thời tiết, bền qua thời gian.
  - Kĩ thuật sản xuất sơn cao, để tránh các lỗi sơn bị thối sau một thời gian, sơn bị lắng, sơn bị loang màu, sơn quét bắn nhiều, sơn không mịn, màng sơn không phẳng, không đẹp... Hầu hết các hãng sơn kĩ thuật kém đều bị những lỗi này.

  Điểm lại qua thời gian làm 13 năm đại lý sơn, mình thấy chỉ có sơn utu, kova, dulux, và jotun đạt được các tiêu chí trên và ổn định. Hiện giờ, sơn UTU, kova là bền màu nhất, bền thời tiết nhất. Sơn đẹp nhất, mịn nhất, quét sướng nhất thì tôi thấy sơn UTU là vượt trội hơn.

  Thứ 3 bản thân mình phải uy tín, làm chắc chắn mới tồn tại được lâu dài trong nghề đại lý sơn.

  Người uy tín sẽ chơi với người uy tín. Thất tín chỉ một lần, khó mà lấy lại được. Khi mở đại lý sơn ra, bạn nên chọn những công trình mới xây, đủ tiêu chuẩn để sơn. Dùng sơn loại tốt nhất, bóng đẹp nhất, bền nhất cho khách. Từ đó giới thiệu cho khách hàng mới. Lấy uy tín, và thương hiệu của bản thân trước. Đừng vội mà lao vào công trình nhà cũ đã dùng vôi ve, không đạt tiêu chuẩn để sơn... Hoặc ham làm công trình sử dụng sơn kinh tế, sơn giá rẻ... Tiến thật từ từ, đặc biệt ban đầu chỉ chọn loại tốt nhất của hãng sơn bạn bán để làm. Vội là chết rất sớm.

  Ngoài ra phải uy tín với hãng sơn mà mình đã chọn làm đại lý sơn. Lúc đó, công việc sau này mới suôn sẻ và phát triển lên các mốc mới, và chính sách ưu ái của công ty sơn đó dành cho bạn sẽ nhiều hơn.

  Trên đó, chỉ là chút kinh nghiệm mở đại lý sơn sau hơn 13 năm làm đại lý sơn của bản thân tôi. Chia sẻ cho mọi người cùng giao lưu, và cùng tiến bộ. Đã cùng nghề, cùng ngành, tôi rất muốn anh em cùng nhau phát triển. Ghét nhất đại lý sơn nào cứ đi nói xấu nhau. Chỉ cùng chết mà thôi.
  Chúc các bạn mở đại lý sơn thành công. Và lên diễn đàn sơn tham gia giao lưu, chia sẻ cho anh em nhiều hơn.
   
  #1
 2. simthang1994 Member

  Tham gia ngày:
  5/9/16
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  0

Chia sẻ trang này