Lớp học ôn thi sát hạch đấu thầu tại Hà Giang , Kon Tum, Đồng Tháp

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp' bắt đầu bởi daotaonghe, 14/9/17.

 1. daotaonghe New Member

  Tham gia ngày:
  2/6/17
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề đấu thầu lần trước tiên sẽ diễn ra trong tháng 8 tới đây. Kỳ thi quan yếu này đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chuẩn bị kỹ lưỡng.
  [​IMG]


  Kỳ thi đầu tiên về sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5/8/2017. Ảnh: Lê Tiên

  6 kỳ thi sát hạch trong năm 2017

  Theo quy định tại Khoản 7 Điều 35 Thông tư 03/2016/TT-BKHĐT (TT03), kể từ ngày 01/01/2018, cá nhân dự trực tiếp vào việc lập, thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu; đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất; giám định kết quả mời quan tâm, kết quả mời sơ tuyển, kết quả chọn lọc nhà thầu thuộc tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp, doanh nghiệp, đơn vị hoạt động tham mưu đấu thầu, ban quản lý dự án chuyên nghiệp, đơn vị mua sắm tập trung… phải có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu. TT03 cũng quy định, việc “đạt kỳ thi sát hạch do Bộ KH&ĐT tổ chức” là 1 trong 5 điều kiện cần để cá nhân chủ nghĩa được cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu.

  Để khai triển quy định tại TT03, theo Bộ KH&ĐT, trong năm 2017, dự kiến Bộ sẽ tổ chức 6 kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu trên cả nước. Các kỳ thi này sẽ diễn ra tại các địa điểm như: Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Kỳ thi trước hết dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 5/8 tới đây.

  Các thông báo liên quan đến kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu được đăng công khai trên trang web: muasamcong.gov.vn. Theo đó, tại Hà Nội, trong năm nay dự định tổ chức kỳ thi vào 3 đợt: đợt 1 vào ngày 5, 6/8/2017; đợt 2 vào ngày 4, 5/11/2017 và đợt 3 vào ngày 16, 17/12/2017. Tại TP.HCM, có 2 đợt thi dự định vào ngày 9, 10/9/2017 và ngày 2, 3/12/2017. Còn tại Đà Nẵng, kỳ thi dự định diễn ra vào ngày 14, 15/10/2017.

  Chuyên nghiệp hóa trong đấu thầu

  Đánh giá về năng lực của các cán bộ làm thuê tác đấu thầu, mới đây, trong một văn bản bẩm Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&ĐT cho rằng: “Mặc dù đã được tăng cường đào tạo, tập huấn, song đến nay vẫn còn một số lượng không nhỏ cán bộ làm mướn tác đấu thầu chưa đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ…”.

  Tại bẩm công tác đấu thầu của một số địa phương thời gian vừa qua cũng nhấn mạnh thực trạng yếu về năng lực chuyên môn và thiếu cán bộ có năng lực về công tác đấu thầu. Đây là một trong những duyên do làm giảm hiệu quả của việc dùng vốn quốc gia. Trên thực tế, điều này cũng là một trong những duyên do dẫn đến buông lỏng quản lý, để cho tư vấn “tác oai tác quái” khi thay chủ đầu tư thực hành công tác tuyển lựa nhà thầu, làm méo mó kết quả chọn lựa nhà thầu, gây bức xúc trong giới nhà thầu và xã hội. Việc cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, chuẩn hóa công tác đấu thầu là đòi hỏi cấp thiết, giúp nâng cao chất lượng công tác đấu thầu, giảm sai phạm trong lĩnh vực này.

  thông tin thêm về các kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu, Cục Quản lý đấu thầu - đơn vị chuẩn bị tổ chức kỳ thi này cho biết, thí sinh được đánh giá đạt kỳ thi sát hạch khi dự đủ hai môn thi viết, thi trắc nghiệm với số điểm tối thiểu của từng môn thi đạt 70% tổng số điểm của môn thi đó.

  Kỳ vọng về tác động của việc sát hạch này, một chuyên gia về đấu thầu cho rằng: “Đấu thầu là lĩnh vực chuyên môn sâu nên đòi hỏi người thực hành bên cạnh năng lực, trình độ, cần phải có đạo đức nghề. duyệt y kỳ thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề sẽ tuyển lựa được những cá nhân thực sự có năng lực, kinh nghiệm và tri thức về đấu thầu, từ đó góp phần nâng cao chất lượng của công tác lựa chọn nhà thầu”.

  Theo quy định, thời gian dự kiến tổ chức thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu kèm theo đề cương ôn thi được thông báo trên Hệ thống mạng đấu thầu nhà nước trước ngày thi dự kiến tối thiểu 30 ngày. Hiện các thông tin này đã được đăng tải đầy đủ trên Hệ thống.

  Bộ KH&ĐT cũng cho biết, trong vòng 7 ngày làm việc kể từ khi kết quả sát hạch được ưng chuẩn, Hội đồng thi sẽ ban bố kết quả sát hạch của thí sinh trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.
  MỌI CHI TIẾT VỀ ÔN THI KHÓA HỌC A/C LIÊN HỆ:


  VPGD Tại Hà Nội: Tòa HH Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
   
  #1

Chia sẻ trang này