Người mua nhà cần lưu ý gì trước khi đặt bút ký kết với chủ đầu tư?

Thảo luận trong 'Trung Tâm Rao Vặt BĐS' bắt đầu bởi quy.bui97, 25/6/16.

 1. quy.bui97 Member

  Tham gia ngày:
  31/5/15
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  0
  Trong buổi tọa đàm “Tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý chung cư” diễn ra chung cu xuan phuong residence sáng nay, 23/6, vấn đề được nhiều người đặt ra nhất hiện nay là việc công khai thông tin dự án và bổn phận của phía ngân hàng trong việc quản lý vốn vay BĐS.

  Theo ông Nguyễn Thanh Hiền, Giám đốc Công ty Luật ATIM thì vấn đề thiếu công khai thông tin dự án là chủ chốt tạo ra những trường hợp đáng tiếc trong giao du nhà đất thời kì qua. Trong Luật Kinh doanh và Luật Nhà ở đã có hướng dẫn cụ thể về nội dung công khai thông tin, thưa tình hình thực hiện dự án cho các cơ quan chức năng và người mua nhà trước khi bán nhà ở hình thành trong mai sau. Kể từ khi Luật kinh dinh và Luật Nhà ở sửa đổi chính thức có hiệu lực, quy định này càng được thắt chặt hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều dự án được bán công khai nhưng người mua nhà vẫn không được cung cấp đầy đủ thông tin.

  “Bên cạnh việc thiếu thông báo, người mua cũng có thể vì chạy theo lợi nhuận mà cố tình làm lơ các vấn đề pháp lý. Đôi khi người mua vì quan hoài đến lợi nhuận mà sẵn sàng mua căn hộ không đủ pháp lý để kiếm lời, nên mới có chuyện nhiều người chuộng mua các dự án chưa hoàn thiện về thủ tục, ít sáng tỏ về thông báo vì sản phẩm này mang lại lợi nhuận đầu tư cao. do vậy khi sự cố phát sinh họ lại là người chịu thiệt nhiều nhất”, ông Hiền nhấn mạnh.


  [​IMG]

  Vấn đề được nhiều người đặt ra nhất bây giờ là việc công khai thông tin dự án và
  trách nhiệm của phía nhà băng trong việc quản lý vốn vay BĐS


  Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Hồ Bá Tình cũng cho rằng, thực tại người mua nhà bây chừ không đủ thông các cơ sở luật pháp của một dự án. Việc dự án có đủ điều kiện bán không, đã được ngân hàng giám định, thời kì bao lâu, điều kiện thế nào thì nhận sổ hồng, sổ đỏ… không được họ quan hoài bằng giá bán, chiết khấu, lợi nhuận. Khe hở ở đây là người mua nhà thường ở thế yếu hơn do đó họ cần phải được bảo vệ bởi cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, ông Tình góp ý, luật phát cần phải có chế tài phạt nặng với những CĐT cố tình vi phạm hoặc phải xây dựng một tổ chức trung gian chuyên giám sát các vấn đề thông tin pháp lý để tăng uy tín của dự án. Khi thị trường phát triển cao thì cần phải có những tổ chức trung gian, uy tín như vậy tương trợ, điều này sẽ giúp thị trường minh bạch hơn.

  Đồng thuận với các quan điểm trên, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển Nhà và Thị trường BĐS - Sở Xây dựng Tp.HCM cho rằng, bên cạnh việc xem xét kỹ tính pháp lý của dự án thì người mua cũng phải hiểu rõ được sản phẩm. liên hệ đến việc ký kết hợp đồng, ngoài quy định rõ từ pháp luật thì cần có điều khoản cụ trong hợp đồng. Vấn đề bảo lãnh hay thế chấp của dự án cũng được ông Sơn nhấn mạnh, đó là nghĩa vụ của chủ đầu tư, nếu chủ đầu tư đã thế chấp rồi, muốn bán thì lien ke tasco xuan phuong phải giải chấp. Khách hàng cần lưu ý chọn các dự án đã được bảo lãnh bởi nhà băng.

  Cũng trong buổi tọa đàm, trách nhiệm của bên ngân hàng lại một lần nữa được các chuyên gia nhắc đến. Qua đó, nhà băng cần có bổn phận hơn trong việc giám sát và siết chặt nguồn tín dụng dành cho BĐS, quản lý chặt đẹp cách thức cho vay tín dụng. Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành coi, hầu như 90% dự án giờ đều thế chấp để huy động vốn từ ngân hàng.
   
  #1

Chia sẻ trang này