quá trình Xét Nghiệm mụn cóc mào gà vi rút HPV định chủng nguy cơ cao

Thảo luận trong 'Tuyển Kỹ Sư Điện Nước' bắt đầu bởi huyennguyen8008, 6/4/18.

 1. huyennguyen8008 Member

  Tham gia ngày:
  6/5/17
  Bài viết:
  162
  Đã được thích:
  0
  quá trình Xét Nghiệm sùi màu gà vi rút bệnh sùi định loại nguy cơ cao

  bệnh là do Human Papiloma Virus lây qua đường “yêu” thường gặp nhất. Những dấu hiệu lâm sàng tình trạng là những mụn cục hoặc sùi mọc lên tại bộ phận bộ phận sinh dục hoặc sùi mồng gà lỗ hậu môn, sùi ở miệng, sùi tại nam giới thì ở quy đầu, quy đầu.

  sùi mồng gà tại phái yếu thì tại cửa mình, trong cửa mình, trong trực tràng, sùi cổ tử cung. Có 4 loại vi rút hpv có khả năng gây ung thư là typs 6, 11, 16, 18. chính là vì vậy các xét nghiệm chẩn bệnh loại bệnh mụn cóc mào gà là cực kỳ quan trọng để chẩn đoán trị liệu.

  Xét Nghiệm Sùi Mào Gà tương tự thế nào

  – vi rút bệnh sùi tên đầy đủ là virus mụn sùi thuộc loài Papillomaviridae. vi rút bệnh sùi lây lan thông qua da niêm mạc, thường xuất hiện nhất nhất là nhiễm thông qua đường tình dục, và những địa chỉ có tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp như niêm mạc cửa mình, niêm mạc cổ tử cung, trực tràng, đường tiết niệu như kiểu niệu đạo, bóng đái, miệng, mắt… , hôn, cùng giới luyến ái, gây lây lan qua niêm mạc miệng và từ đó xâm nhập vào trong cơ thể.

  – Những trường hợp nhiễm virus bệnh sùi mào gà có triệu chứng nhận biết là các mụn nhú sùi tại chỗ và nhiễm ra các bộ phận chung quanh bộ phận sinh dục, với biểu hiện tăng sinh nội mô biểu bì theo nhiều dạng khác nhau như sùi niêm mạc, viêm, xơ cứng biểu mô, khối u papilloma khu vực sinh dục, khu vực vòm hầu, dạng tăng sinh tế bào keratin.

  [​IMG]

  Đa số các type vi rút HPV đều có hiện tượng đặc trưng liên quan đến papilloma bộ phận sinh dục như kiểu condyloma, u xơ và u mềm cổ tử cung….

  – Cho tới nay khoa học đã chứng minh được một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư cổ tử cung là do Human Papiloma Virus dẫn đến. virus HPV nếu được chia theo nguy cơ ung thư sẽ phân làm hai nhóm là nhóm nguy cơ cao và nguy cơ thấp.

  – Xét về nhóm nguy cơ cao, nhóm này trực tiếp liên quan đến bệnh ung thư, type virus này tồn tại chủ yếu tại các trường hợp ung thư tế bào lát hay ung thư tế bào tuyến của cổ tử cung, ngược lại nhóm nguy cơ thấp thì hiếm gặp trong trong các tình huống ung thư.

  – Trong Xét Nghiệm sùi màu gà thì các type Human Papilloma Virus thì có hơn 100 loại có yếu tố gây bệnh cho da và niêm mạc, khoảng 40 loại tác động được lên đường sinh dục, đặc hiệu là liên quan đến căn bệnh lý ung thư lỗ tử cung. Những nhóm nguy cơ cao bao gồm các chủng vi rút HPV 16, 18, 31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 59, 66, 68. Các type còn lại là có thể thấp.

  Các Xét Nghiệm mụn cóc sinh dục kiếm tìm vi rút bệnh sùi

  – Vào năm 1949 nhà khoa học George Papanicolaou đã đề xuất một cách tế bào học nhận biết những bất thường của tế bào biểu mô lỗ cổ tử cung để phát hiện sớm ung thư lỗ tử cung, được gọi là PAP’s smear. Nguyên lý dựa trên tính chất bong ra một phương thức tự nhiên, liên tục của tế bào bộ phận sinh dục và cổ tử cung, đặc biệt là các tế bào bất thường thì tính bong sớm và rất dễ bong.

  – Phân tích hình thái học chi tiết người ta cho rằng dấu hiệu của tế bào bị lây Human Papiloma Virus là sẽ bị biến đổi thành các dạng tế bào đa nhan, tế bào đa nhân khổng lồ, hoặc nhân teo lại, hay có nguy cơ tìm thấy tế bào bóng, tế bào có vòng sáng quanh nhân….

  – phương thức PAP’s smear có độ nhạy và độ đặc biệt cao. mặc dù nhiên phương pháp này cũng có mật độ âm tính giả, theo các tác giả giao động thấp.

  cho đến bây giờ nhờ sự tiến bộ không ngừng của công nghệ xét nghiệm sinh học phân tử, đặc hiệu là kỹ thuật đề kháng huỳnh quang PCR cho phép phát hiện chính xác có lây Human Papiloma Virus hay không và lây type nào để tìm thấy nguy cơ cao hay thấp có nguy cơ gây nên ung thư cổ tử cung.

  So sánh giữa phác đồ PAP’s smear và vi rút hpv – PCR

  – Xét Nghiệm sùi con gà Human Papiloma Virus-PCR có giá trị khác đối với xét nghiệm PAP’s smear. với PAP’s smear ta có khả năng nói có hay không vết thương nghi ngờ ác tính hay không ác tính trên lỗ cổ tử cung. Trong khi đó xét nghiệm virus bệnh sùi mào gà-PCR sẽ nói cho đến bây giờ có lây virus mụn sùi hay không, nếu có là nhóm nào – nguy cơ cao hay nguy cơ thấp. PCR được dùng để định loại virut Human Papiloma bằng căn bệnh phẩm lấy từ âm đạo – lỗ cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết cổ tử cung.

  – virus bệnh sùi mào gà- PCR dương tính không có nghĩa là ung thư lỗ cổ tử cung, việc nhận định có lây Human Papiloma Virus hay không có nhiễm vi rút mụn sùi không nói được hiện tượng mô học hay tế bào học của lỗ cổ tử cung mà chỉ có khả năng nói rằng người được thử đang trong tình trạng nhiễm virus HPV.

  Xét nghiệm vi rút HPV-PCR Ngày nay được khuyến cáo dùng kèm cùng xét nghiệm PAP’s smear nhằm nâng cao công dụng sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, giúp theo dõi loại bệnh chặt chẽ hơn và có tốt nhất thật sự trong tầm soát ung thư lỗ tử cung.

  – Do không thể nuôi cấy virus căn bệnh sùi màu gà theo kiểu kinh điển và các test huyết thanh có độ nhạy rất nhỏ, chẩn đoán nhiễm virut Human Papiloma đòi hỏi phải nhận thấy bộ gen của nó trong mẫu căn bệnh phẩm tế bào từ cổ tử cung. căn bệnh phẩm có nguy cơ do cán bộ y tế hoặc do chính khách hàng/loại bệnh nhân tự lấy.

  – Các kỹ thuật Xét Nghiệm mụn cóc sinh dục phương thức phân tử nhận biết virus hpv- DNA có nguy cơ được chia thành hai nhóm: Có khuếch đại và không khuếch đại. Test sử dụng trong nghiên cứu lâm sàng thường là test khuếch đại, còn được chia thành 2 nhóm nhỏ là khuếch đại tín hiệu và khuếch đại chính bộ gen của Human Papiloma Virus. Các test đại biểu cho nhóm test khuếch đại là Hybrid Capture II (HCII, Qiagen, USA), cobas virus mụn sùi test (Roche, Thụy Sĩ) .

  – Xét nghiệm sùi màu gà virus mụn sùi- DNA có độ nhạy cao và giá trị dự báo âm tính cao. Nếu test virus hpv- DNA âm tính, gần như kiểu không có khả năng hình thành bất thường tế bào rõ (CIN III) trong vòng 6 – 10 năm sau đó. Điều này cho phép giãn thời gian sàng lọc và giảm số lần sàng lọc trong cuộc đời người đàn bà.

  Khi virus bệnh sùi- DNA dương tính, làm xét nghiệm định genotype và xét nghiệm phát hiện sự gắn chèn của vi rút bệnh sùi vào bộ gene người để dự báo ung thư lỗ tử cung và có hướng xử lý kịp thời.

  vi rút mụn sùi thâm nhập vào cơ thể và có dấu hiệu lâm sàng trên các triệu chứng nhận biết đặc biệt, chủ yếu do các loại thuộc nhóm “nguy cơ cao”, gây biến đổi tế bào về mặt hình thái và cấu trúc. Những tế bào mẫn cảm với virus chủ yếu tại bộ phận sinh dục, đặc trị là lỗ cổ tử cung.

  Tuy vậy không cần cứ bị lây virus HPV là bị ung thư lỗ cổ tử cung. Nên lưu ý rằng ngoài các Xét Nghiệm Sùi Mào Gà để chẩn đoán virus HPV thì người phái yếu cũng nên đi khám nữ khoa theo chu kỳ để phát hiện các bệnh phái yếu khác.

  người nhiễm bệnh có yêu cầu giải đáp thắc mắc làm xét nghiệm virus bệnh sùi định loại, trị bệnh sùi mồng gà và tiêm chủng virus bệnh sùi mào gà có nguy cơ liên hệ Phòng khám đa khoa Phòng khám Phú Cường để được làm xét nghiệm tin cậy và chính xác với thời gian nhanh chóng nhất.

  Nguồn: quy trinh xet nghiem sui mong ga virus hpv dinh tuyp nguy co cao
   
  #1

Chia sẻ trang này