Tác dụng dược lý của nhân sâm tươi hàn quốc

Thảo luận trong 'Tin tức tổng hợp' bắt đầu bởi phuonghuyen, 17/4/18.

 1. phuonghuyen Member

  Tham gia ngày:
  20/10/16
  Bài viết:
  444
  Đã được thích:
  0
  Tác dụng dược lý của nhân sâm tươi hàn quốc


  Tác dụng dược lý Nhân sâm có tác dụng gia nâng cao thời kỳ ức chế và gia nâng cao vỏ não, khiến cho bình phục thường nhật lúc hai quá trình trên bị rối loàn, saponin lượng nhỏ chủ yếu làm hưng phấn trung khu tâm thần với lượng to có tác dụng ức chế. Nhân sâm có tác dụng nâng cao sức cần lao trí óc và chân tay chống mệt mỏi, làm tăng hiệu suất hoạt động tư duy và thể lực. Chống lão hóa, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi, tăng khả năng quy tụ trí óc, nâng cao trí tưởng.
  [​IMG]
  Nhân sâm giúp thân thể nâng cao khả năng thích nghi, khả năng phòng thủ đối với các kích thích có hại, Nhân sâm vừa có thể làm cho bình phục áp huyết ở thân thể choáng do mất máu vừa có thể làm hạ áp huyết ở người áp huyết cao, vừa có thể hạ áp huyết ở người huyết áp cao, vừa có thể chống ACTH khiến tuyến thượng thận phì đại, vừa có thể chống corticoit khiến cho teo thượng thận. Nhân sâm vừa có thể làm cho hạ đường huyết cao do ăn uống vừa có thể nâng cao hiện trạng tuyến phố huyết hạ do insulin gây nên. Nhân sâm nâng cao cường khả năng miễn nhiễm của thân thể, tăng cường khả năng thực bào của hệ tế bào võng nội suy bì, nâng cao hiệu suất chuyển hóa của tế bào lâm ba và globulin IgM, thành ra mà nâng cao tính miễn nhiễm của cơ thể.
  Theo tài liệu các cây thuốc và vị thuốc Việt nam, những thể nghiệm của Daugolnikol (1950-1952), Brekman và Phruentov (1954-1957) và Abramow (1953) cũng cho biết Nhân sâm có tác dụng tăng cường sức đề kháng của động vật đối với bệnh tật. Lượng ít dịch Nhân sâm khiến nâng cao lực co bóp tim của rộng rãi chiếc động vật, nếu nồng độ cao thì giảm lực co bóp của gian sống của súc vật choáng trên thực nghiệm, đối với động vật suy tuần hoàn cấp do mất máu phổ thông, thuốc khiến tăng cường độ và tần số co bóp của tim, đối với suy tim tác dụng nâng cao cường tim của thuốc càng rõ. Nhân sâm có tác dụng hưng phấn vỏ tuyến thượng thận, các tác kém chất lượng cho rằng cơ chế là do duyệt vùng dưới đồi và tuyến im tiết ra chất ACTH khiến cho tăng cAMP của vỏ tuyến thượng thận.
  Thân và lá của Nhân sâm cũng có tác dụng hưng phấn hệ tuyến lặng - vỏ tuyến thượng thận. Nhân sâm có tác dụng kích thích hocmon sinh dục đực cũng như dòng. Thuốc có tác dụng hạ tuyến đường huyết. Đối với thực nghiệm, tuyến đường huyết cao ở chó, thuốc có tác dụng cải thiện trạng thái chung và hạ tuyến phố huyết. Saponin Nhân sâm làm nâng cao chuyển hóa lipid, nâng cao cường sự hợp thành sinh học cholesterol và lipoprotein trong gan chuột cống thực nghiệm.
  Nhưng khi gây mô phỏng ( cholesterol) cao trên động vật thì Nhân sâm có tác dụng khiến cho hạ. Nhân sâm có thể ngăn ngừa sự nảy sinh cholesterol cao ở thỏ, vì thế mà ngăn phòng ngừa được sự hình thành xơ mỡ động vật. Nhân sâm có khả năng làm giảm tác hại của chất phóng xạ đối với hệ nhân tạo. Saponin Nhân sâm Rh2 có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của tế bào ung thư.
  Nhân sâm có tác dụng bảo kê gan của thỏ và chuột cống, gia nâng cao chức năng giải độc của gan, Nhân sâm còn có tác dụng nâng cao thị lực và khiến nâng cao khả năng thích ứng của thị giác đối với bóng tối. Độc tính của Nhân sâm: cho chuột nhắt uống bột Nhân sâm gây nhiễm độc cấp, LD50 là trên 5g/kg cân nặng, nếu tiêm thuốc vào dưới da chuột nhắt thì liều độc cấp LD50 là 16,5ml/kg, cho chuột nhắt uống Nhân sâm theo liều lượng 100,250, 500mg/kg liên tiếp trong 1 tháng và theo dõi nhiễm độc bán cấp ko thấy gì đổi thay dị thường ở súc vật thực nghiệm. Theo Kixêlev đã tiêm vào dưới da chuột nhắt 1ml dung dịch Nhân sâm 20% thấy sau 10 - 12 giờ chuột chết với hiện trạng mất sắc nhưng cho uống thì độc tính rất ít. Vị thuốc nhân sâm (Công dụng, liều sử dụng, quy kinh, tính vị...)
  Tính vị: Vị ngọt, khá đắng, tính tương đối hàn.
  Sách Bản kinh: vị ngọt hơi hàn.
  Sách danh y biệt lục: khá ôn, không độc Sách Bản thảo bị yếu: thuốc sống ngọt, đắng, hơi lương; thuốc chín ngọt ôn. Quy kinh: Vào kinh phế, thông 12 kinh
  Sách Bản thảo diễn nghĩa bổ di: nhập thủ thái âm kinh. Sách Bản thảo hội ngôn: nhập truất phế tỳ. Sách Dược phẩm hóa nghĩa: nhập tỳ vị phế truất kinh. Tác dụng: làm cho thuốc đại bổ ích nguyên khí Theo các sách thuốc cổ: Sách Bản kinh: " bổ ngũ tạng, an tinh thần, định hồn vía, chỉ kinh quí, trừ tà khí, minh mục, khai tâm ích trí".
  Sách danh y biệt lục: " điều trung, tiêu chí khát, thông huyết mạch.". Sách Dược tính bản thảo: " chủ ngũ tạng khí bất túc, ngũ lao thất thương, hư tổn, gầy yếu.
  [​IMG]

  bảo trung thủ thần, chủ truất phế nuy." Sách Nhật hoa tử bản thảo: " điều trung trị khí, tiêu thực khai vị". Sách y khoa khôi nguyên dược chiếc pháp tượng: " bổ nguyên khí chỉ khát sinh tân dịch".
  Sách Bản thảo cương mục: " Nhân sâm bổ truất phế khí, phế truất khí vượng thì khí những tạng khác cũng vượng. Nhân sâm đắc Hoàng kỳ, Cam thảo nãi Cam ôn trừ đại nhiệt, tả âm hỏa, bổ nguyên khí.".
  Sách Trấn nam bản thảo: " trị âm dương bất túc, phế truất khí hư nhược".
  Sách Bản thảo tân biên: " Nhân sâm dùng hài hòa với những thuốc khác như cần thăng đề gia
  Thăng ma, Sài hồ;
  cần hòa trung gia è suy bì,
  Cam thảo;
  kiện tỳ gia Bạch linh, Bạch truật;
  an thần gia Viễn chí, Táo nhân;
  trị ho gia Bạc hà, Tô diệp;
  tiêu đờm gia Bán hạ, Bạch giới tử;
  giáng vị hỏa gia Thạch cao, Tri mẫu;
  thanh âm hàn gia Phụ tử, Can khương;
  bài độc gia Cầm liên, Chi tử;
  hạ thực gia Đại hoàng, Chỉ thực".
   
  #1

Chia sẻ trang này