Tầm quan trọng của địa chất công trình đối với việc xây dựng nhà máy, nhà xưởng

Thảo luận trong 'Xây Dựng - Thi Công' bắt đầu bởi thom.tste05, 14/11/17.

 1. thom.tste05 Member

  Tham gia ngày:
  25/9/17
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Thời xưa, việc xây dựng nhà máy, nhà xưởng hay bất kỳ một công trình xây dựng nào thì phần lớn dựa vào kinh nghiệm trực quan, do đó công trình thường đồ sộ, rất lãng phí và đôi khi còn gây ra những tại họa lớn. Ngày nay, khoa học địa chất công trình đã cung cấp cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc để làm cơ sở cho việc quy hoạch xây dựng, cho thiết kế thi công và cho việc duy tu bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ của công trình, chống lại các điều kiện địa chất bất lợi, làm cho công trình xây dựng nhà máy, nhà xưởng vừa gọn nhẹ, an toàn, vừa kinh tế. Nếu thiết kế không xét đến một cách đầy đủ các điều kiện địa chất công trình thì giá thành công trình tăng lên, thời gian thi công kéo dài và nhiều trường hợp công trình bị phá hủy.

  Để biết về mối quan hệ giữa đất đá, nước dưới đất và các hiện tượng địa chất với xây dựng công trình trong xây dựng nhà máy nhà xưởng, nhà thầu xây dựng và cơ điện TSTsẽ đưa ra các kiến thức mà các bạn cần nghiên cứu khoa học địa chất công trình để phục vụ cho việc hiểu thêm về tầm quan trọng của địa chất công trình trong xây dựng nhà máy, nhà xưởng!

  [​IMG]

  1. Điều kiện địa chất địa mạo:

  Là hình dạng, kích thước, mức độ phân cắt, nguồn gốc hình thành, xu thế phát triển của địa hình nơi dự định xây dựng nhà máy hoặc nhà xưởng. Điều kiện đó quyết định vị trí xây dựng công trình nhà máy, nhà xưởng ra sao, hình dạng và khối lượng công trình nhà máy, nhà xưởng, mặt bằng và phương pháp thi công, đánh giá được trạng thái cân bằng động lực học của địa hình, làm sáng tỏ mức độ ổn định và dự đoán kar năng biến đổi địa hình do xây dựng nhà máy, nhà xưởng và các điều kiện tự nhiên khác. Những kiến thức đó không chỉ cần để chọn loại công trình xây dựng nhà máy, nhà xưởng cho thích hợp nhất, mà còn đảm bảo cho công trình làm việc bình thường lâu dài.

  2. Điều kiện vật liệu xây dựng địa phương:

  Đối với những công trình nhà máy, nhà xưởng có dung đất đá làm vật liệu xây dựng như cát, cuội sỏi để làm cốt liệu bê tong, đất để đắp nền đường, đắp đập thì không những phải chú ý đến những thành phần, tính chất của các loại đất đá mà còn phải lưu ý đến trữ lượng, điều kiện khai thác nó. Vì những vấn đề đó ảnh hưởng đến chọn loại kết cấu của công trình, tốc độ thi công và giá thành công trình.

  3. Điều kiện các tác dụng địa chất:

  Là các hiện tượng địa chất tự nhiên và địa chất công trình xây dựng nhà máy, nhà xưởng như động đất, Kast, trượt, sụt lở… đã có hay có khả năng xẩy ra ở trong vùng khi chưa có công trình và sau khi có công trình. Trong thực tế các hiện tượng địa chất này đã từng gây ra những thảm họa đối với những công trình nhà máy, nhà xưởng.

  [​IMG]

  4. Điều kiện cấu trúc địa chất:

  Là sự phân bố, thành phần và tính chất xây dựng của đất đá (Cường độ chịu lực, độ ổn định, khả năng thấm nước) và các biến động địa chất như uốn nếp, nứt nẻ, đứt gẫy…có ở khu vực xây dựng nhà xưởng, nhà máy. Điều kiện này quyết định cường độ chịu lực của nền, khả năng lún, Khả năng thấm nước của nền, do đó khống chế tải trọng, quy mô, kết cấu công trình nhà máy, nhà xưởng.


  5. Điều kiện địa chất thủy văn:

  Đối với những công trình xây dựng nhà máy, nhà xưởng ở trong vùng có nước tồn tại trong các lỗ rỗng và khe nứt của đất đá ( nước dưới đất), các công trình dẫn nước và trữ nước mặt, công trình khai thác nước dưới đất thì cần phải biết thành phần, tính chất, quy luật vận động, sự phân bố nước dưới đất. Nó cho phép đánh giá khả năng bất lợi của dòng thấm dưới đất khi xây dựng, ngập hố móng khi thi công, ăn mòn vật liệu xây dựng gây ra hiện tượng xói ngầm dưới nền làm cho công trình mất ổn định.


  Năm điều kiện trên có liên quan với nhau và quyết định điều kiện xây dựng công trình gọi là các điều kiện địa chất công trình của khu vực xây dựng – điều kiện địa chất để công trình được an toàn và kinh tế. Việc xác định các điều kiện trên là nhiệm vụ của các cán bộ chuyên về địa chất công trình. Các cán bộ xây dựng sẽ vận dụng các tài liệu về địa chất công trình đó để đề ra các biện pháp công trình, biện pháp thi công thích hợp.

  Nhà thầu xây dựng và cơ điện TST hy vọng các bạn đã có những kiến thức bổ ích trong việc hiểu hơn về tầm quan trọng của địa chất công trình trong xây dựng nhà xưởng nhà máy!
   
  #1

Chia sẻ trang này