Thay RAM có tác dụng gì?

Thảo luận trong 'Máy Tính - Laptop' bắt đầu bởi songngu23, 26/1/18.

 1. songngu23 Member

  Tham gia ngày:
  25/3/17
  Bài viết:
  73
  Đã được thích:
  0
  Bạn nghe nói nhiều đến việc thay ram laptop tại đà nẵng, máy tính hoặc nâng cấp thêm RAM cho máy tính xách tay. Vậy việc thay RAM có tác dụng gì? Khi nào bạn cần thay RAM cho máy tính, máy tính của mình?
  Thay RAM có tác dụng gì? Để biết chính xác việc thay RAM mang đến hiệu quả như thế nào, bạn cần hiểu rõ RAM là gì và làm nhiệm vụ gì trong máy tính xách tay.

  RAM gắn trên main máy tính xách tay, máy tính xách tay có nhiệm vụ lưu trữ thông tin tạm thời để sau đó chuyển vào CPU xử lý, dung lượng của RAM càng cao thì lượng thông tin lưu trữ được càng nhiều nên số lần CPU cần xử lý data từ ổ cứng sẽ ít đi, nhờ đó máy tính hoặc laptop để bàn sẽ có hiệu suất hoạt động cao hơn.

  [​IMG]

  Bạn có thể tưởng tượng RAM hệt như một tuyến đường đưa dữ liệu đến vi xử lý của máy tính, tuyến đường này càng rộng thì data được truyền đi càng dễ dàng và một RAM có tốc độ bus cao cũng hệt như một tuyến cao tốc, data truyền đi nhanh hơn trên những đại lộ cao tốc như vậy.

  Thay RAM có tác dụng gì? Như mô tả trên, bạn có thể nhận ra, nếu thay một thanh RAM có dung lượng cao hơn, tốc độ bus cao hơn, dữ liệu sẽ được tuyền tải đến vi xử lý nhanh hơn do đó sẽ nâng cấp hiệu suất hoạt động của toàn bộ hệ thống. Sau thời điểm thay RAM máy tính xách tay bạn có thể nhận thấy rõ ràng tốc độ máy tính xách tay được cải thiện đáng kể.

  Khi nào bạn cần thay RAM, nâng cấp RAM cho máy tính? Hãy xem máy tính xách tay của bạn có cần bổ sung bộ nhớ RAM hay không:

  máy tính hoạt động chậm, lag.
  Nhấn tổ hợp phím Alt+ Ctr+Del (đối với hệ điều hành Windows) => chọn Star Task Manager => chọn tab Performance => quan sát ở Physical Memory nếu con số ở “Free” về gần bằng 0 tức là laptop của bạn đang cần thêm RAM.
  Một thanh RAM sử dụng quá lâu, chân RAM rỉ sét sẽ gây ra các hiện tượng lỗi RAM:

  laptop không khởi động được, phát ra tiếng kêu bip bip.
  Màn hình xuất hiện sọc rồi đứng hình.
  máy tính treo máy, đứng máy khi mở một ứng dụng.
  Lỗi dump xanh (xuất hiện màn hình xanh).
  Lúc này bạn cần thay RAM mới cho máy tính xách tay để sở hữu thể tiếp tục hoạt động hệ thống máy.


  Thay RAM có tác dụng gì?

  Thay RAM có dung lượng lớn hơn, tốc độ bus cao hơn sẽ giúp nâng cấp tốc độ của máy tính nhưng điều này không có nghĩa bạn sử dụng RAM với dung lượng “khủng” sẽ giúp laptop đạt hiệu suất vượt trội.

  RAM chỉ giúp cải thiện tốc độ máy tính khi laptop của bạn đang cần bổ sung thêm bộ nhớ lưu trữ RAM, rằng bộ nhớ lưu trữ RAM hiện có trong máy không đủ để lưu trữ tạm thời cho hệ thống, khi bạn mở những ứng dụng nặng hoặc mở nhiều ứng dụng cùng lúc, hệ thống lấy hết 100% bộ nhớ RAM khiến máy bị lag, đơ. Bạn nên bổ sung một bộ nhớ RAM vừa đủ để khi máy tính hoạt động với hiệu suất cao nhất vẫn chỉ sử dụng khoảng 50-60% RAM.

  Nếu bạn bổ sung bộ nhớ lưu trữ RAM quá lớn trong khi laptop của bạn không sử dụng đến 1/3 bộ nhớ RAM này thì việc nâng cấp RAM không có ý nghĩa. Ví dụ, bạn đang sử dụng bộ nhớ lưu trữ RAM 4GB và bạn thấy laptop hoạt động mượt mà thì dù bạn nâng cấp thêm bộ nhớ RAM 8GB, máy tính xách tay của bạn cũng không tăng cường độ như bạn mong muốn.

  Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn thay RAM có tác dụng gì, khi nào cần thay RAM cho máy tính xách tay, máy tính xách tay.
   
  #1

Chia sẻ trang này