Tìm hiểu về nghi lễ nhập trạch

Thảo luận trong 'Rao Vặt Khác' bắt đầu bởi giayensaocomvn, 12/9/19 lúc 22:02.

 1. giayensaocomvn Member

  Tham gia ngày:
  30/6/19
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  0
  Lễ Nhập Trạch (dọn về nhà mới) có thể là nhà tự xây cất, một ngôi nhà mới mua. Đây là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt. Bởi vậy khi dọn nhà mới gia chủ phải tuân thủ các quy định cổ truyền là:

  – Chuẩn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới

  – Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới

  – Bài vị cúng thần linh gia tiên phải do tự tay gia chủ cầm tới, những người khác trong gia đình sau cầm tiền của mang tới. Thời gian chuyển nhà tốt nhất là sáng sớm, trưa, trước khi mặt trời lặn. Tránh chuyển nhà vào buổi tối.

  Khi chuyển nhà, vật dụng đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu hoặc đệm năng sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp gas, bếp dầu) không nên mang bếp điện vì điện có tình và không có tướng (tức chỉ có nhiệt mà không có lửa), chổi quét nhà, gạo, muối, nước,.. lễ vật để cúng thần linh trước để xin nhập trạch và xin phép thần linh được rước vong linh gia tiên về nơi mới để thờ phụng.

  Lễ vật được để lên bàn mâm, tự tay gia chủ thắp nhang khấn lễ thần xin nhập vào nhà mới, tiếp ngay sau đó gia chủ châm bếp và đun nước. Đun nước mục đích là để khai bếp, pha trà dâng thần linh và gia tiên, nếu như có khách có thể lấy nước đó để mời khách

  Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết gia tiên rồi mới dọn dẹp đồ đạc.

  Hết tuần hương (hương cháy ⅔) bắt đầu làm lễ tạ thần linh, gia tiên.
  Cùng tìm hiểu chi tiết về nghi lễ cúng nhập trạch qua bài viết mâm cúng đầy tháng bé trai để có được câu trả lời nhanh chóng qua gmail: xoichemotchutam@gmail.com nhé.
  #xoichemotchutam
  #xôi_chè_một_chữ_tâm
   
  #1

Chia sẻ trang này