Tìm kiếm giải pháp xây dựng “Làng đô thị xanh” tại thành phố Đà Lạt

Thảo luận trong 'Kiến Trúc' bắt đầu bởi haivxbg1209, 3/4/18.

 1. haivxbg1209 New Member

  Tham gia ngày:
  5/10/16
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Ngày 23/4/2016, tại TP Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo khoa học “Làng đô thị xanh tại TP Đà Lạt”. Với gần 20 bài tham luận của các đại biểu là những nhà khoa học, nhà quản lý trong nước và một số chuyên gia nước ngoài, nhiều vấn đề đã được đặt ra tại Hội thảo. Xin giới thiệu bạn đọc cùng quan tâm và chia sẻ.


  Mô hình kết nối đô thị trung tâm và các đô thị vườn (của Ebennezer Howard)

  Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên trong cả nước đề xuất Chính phủ xây dựng mô hình “Làng đô thị xanh”, theo định hướng quy hoạch chung TP Đà Lạt, trong xu thế phát triển Đà Lạt trở thành “đô thị xanh – đô thị sinh thái”, với hình ảnh đặc trưng là “Thành phố trong rừng và rừng trong thành phố”. Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh thì: “Bên cạnh những yếu tố thuận lợi về điều kiện tự nhiên, văn hóa, đặc điểm kinh tế – xã hội của địa phương, việc thực hiện thí điểm mô hình “Làng đô thị xanh” còn nhiều thách thức”. Vì khái niệm tăng trưởng xanh nói chung và phát triển đô thị tăng trưởng xanh nói riêng còn rất mới mẻ. Hiện chúng ta chưa có nhiều bài học, kinh nghiệm phù hợp với đặc thù của Việt Nam. Phát biểu của ông Đoàn Văn Việt, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: “Hội thảo hướng tới việc tìm kiếm các giải pháp, đúc kết thành những luận cứ khoa học, thực tiễn và mang tính khả thi cao. Đáp ứng yêu cầu bảo tồn và phát triển TP Đà Lạt thành đô thị đặc thù về quy hoạch, kiến trúc, văn hóa, lịch sử, cảnh quan tự nhiên; xây dựng Đà Lạt trở thành đô thị du lịch – văn hóa – khoa học, xanh và hiện đại, mang tầm đẳng cấp quốc tế”. Đó cũng chính là tinh thần chung của các Chuyên gia – đại biểu tham dự hội thảo.

  XÂY DỰNG BỘ TIÊU CHÍ “LÀNG ĐÔ THỊ XANH”
  Theo Báo cáo đề dẫn của ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng, Sở đã biên soạn bộ tiêu chí tạm thời về “Làng đô thị xanh” gồm 06 tiêu chí sau:


  Mô hình “Làng đô thị xanh” – mô hình tổ chức sản xuất nông nghiệp, môi trường ở theo nguyên tắc cân bằng môi trường duy trì mực nước ngầm, đảm bảo đa dạng sinh học, hấp thụ khí CO2, cung cấp O2, sử dụng năng lượng tái tạo…phát triển bền vững

  Địa điểm quy hoạch, xây dựng đảm bảo bền vững: Hướng phát triển “Làng đô thị xanh” phù hợp với địa hình, cảnh quan, các khu vực tập trung công trình cư trú, công cộng, dịch vụ được bố cục một cách khoa học hợp lý.

  2. Sử dụng tài nguyên, năng lượng và công nghệ xanh: Tổ chức hệ thống sản xuất theo mô hình nông nghiệp đô thị, quy hoạch sản xuất nông nghiệp gắn với đề xuất các mô hình canh tác mới tiết kiệm đất, tiết kiệm nước, công nghệ cao; trở thành vùng chuyên canh sản xuất nông sản phục vụ trực tiếp cho bản thân làng đô thị và thị trường thông qua hệ thống phân phối.

  3. Chất lượng môi trường kiến trúc, môi trường sống: Tiện nghi công cộng, chất lượng cuộc sống ở các “Làng đô thị xanh” vùng nông thôn sẽ không thua kém gì các khu vực nội đô (các phường trung tâm TP Đà Lạt).

  4. Hạ tầng đồng bộ và kết nối thông suốt với khu vực nội đô: Quy hoạch đảm bảo đồng bộ công trình kiến trúc cơ sở hạ tầng xã hội và công trình hạ tầng kỹ thuật.

  5. Tác động môi trường tự nhiên: Phát triển hạ tầng phục vụ ở và sản xuất đảm bảo hài hòa với môi trường tự nhiên.

  6. Gìn giữ, bảo tồn, kế thừa và phát huy giá trị văn hóa bản địa gắn với phát triển du lịch: Thiết lập quan hệ sinh thái nhân văn. Các giá trị văn hóa truyền thống ở đây có những chính sách phát huy để đây sẽ trở thành những giá trị phi vật thể, là cái hồn và giá trị riêng cho mỗi cộng đồng. Chính điều này làm một cách thu hút khách du lịch, tăng nguồn thu cũng như mở rộng thị trường cho phát triển kinh tế.

  Trong phần thảo luận, ThS.KTS Ngô Trung Hải – Viện trưởng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, làm rõ khái niệm “Làng đô thị xanh”. Đó là “một thuật ngữ dùng để mô tả một nơi trong đô thị có tất cả đặc điểm của một ngôi làng. Sản phẩm nông nghiệp là chủ yếu, cư dân đa phần là nông dân, hoạt động như công nhân, có dịch vụ tương đương, và có xu hướng chuyển dịch các sản phẩm nhằm phục vụ cho đô thị. Làng Đô thị xanh có hạ tầng của làng như đô thị”. Ông cũng đưa ra 6 tiêu chí cho một “Làng đô thị xanh” tại Việt Nam là:

  1. Địa điểm quy hoạch, xây dựng đảm bảo bền vững

  2. Sử dụng tài nguyên, năng lượng và công nghệ xanh

  3. Chất lượng môi trường kiến trúc, môi trường sống:

  4. Hạ tầng đồng bộ và kết nối thông suốt với khu vực nội đô

  5. Tác động môi trường tự nhiên và môi trường nhân văn

  6. Gìn giữ, bảo tồn, kế thừa và phát huy giá trị văn hóa bản địa gắn với phát triển du lịch.

  GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam cho rằng, để có một đô thị xanh ở Việt Nam cần có 7 tiêu chí sau: (1) Không gian xanh; (2) Công trình xanh; (3) Giao thông xanh; (4) Công nghiệp xanh; (5) Chất lượng môi trường đô thị xanh; (6) Bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, danh lam thắng cảnh, công trình lịch sử, văn hóa; (7) Cộng đồng dân cư sống thận thiện với môi trường và thiên nhiên.

  Còn TS Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất 5 tiêu chí cho một “Làng đô thị xanh” , theo nguyên tắc dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện là: (1) Quy mô diện tích khoảng 200 ha; (2) Sự đồng đều về kiến trúc trên 70%; (3) Mật độ xây dựng công trình mái che và không mái che không quá 30%; (4) Hệ thống hạ tầng đồng bộ, các hoạt động kinh tế, dịch vụ và giải trí của người dân theo xu hướng xanh, thân thiện với môi trường; (5) An sinh xã hội tiến bộ, đạo đức công dân luôn giữ bản sắc văn hóa con người Việt Nam.
   
  #1

Chia sẻ trang này